Chăm sóc nám da - Bí quyết chăm sóc da nám tại nhà

Da sáng dáng xinh

Ngày : 30/11/-0001

Mục lục

    Nám da là gì?

    Nguyên nhân và cách nhận diện các loại nám

    Nguyên nhân gây nám da

    Nhận diện các loại nám da thường gặp

Phụ nữ châu Á luôn ao ước có được làn da trắng mịn màng. Tuy nhiên, do kết cấu da và thời tiết, làn da châu Á thường gặp các vấn đề về nám, sạm da.

Nám da là gì?

Nám da là tình trạng rối loạn, gia tăng hắc sắc tố melamin trong da khiến cho những vết màu nâu hay vàng trên da, đặc biệt là vùng má, cánh mũi, trán, cằm và môi. Các vết nám cũng có thể xuất hiện trên các vùng da khác như cánh tay và cổ.

Nám da thường gặp ở phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang mai thai.

Nguyên nhân và cách nhận diện các loại nám

Nguyên nhân gây nám da

- Nám da do ánh nắng mặt trời: Tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nám da. Các tia tử ngoại này xuyên qua tàng ozon, tác động thẳng trực tiếp đến da mặt phụ nữ, khiến gia tăng sự phát triển của sắc tố melanin. Đặc biệt ánh nắng vào ban trưa sẽ gây hại nhiều nhất cho da của chị em phụ nữ.

- Nám da do di truyền: Theo các nghiên cứu khoa học, thì nám da cũng là một loại bệnh di truyền. Nếu ba mẹ bạn mắc bệnh nám da thì khả năng bị nám của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

- Nám da do rối loạn nội tiết: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nám da chính là rối loạn nội tiết. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt, sau khi sinh em bé, thường bị rối loạn nội tiết. Tình trạng này kích thích sự phát triển của melanin gây ra tình trạng nám da.

- Nám da do mỹ phẩm: Phụ nữ hay sử dụng mĩ phẩm trang điểm thường dễ bị nám, sạm da hơn người khác. Do các thành phần hóa học trong các loại mĩ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể gây ra nhiều tổn hại cho làn da.

Nhận diện các loại nám da thường gặp

Bước đầu tiên để có thể chữa trị nám da hiệu quả chính là nhận biết đúng loại nám da. Sau đây là 3 loại nám da phổ biến.

- Nám mảng là các mảng không đều màu xuất hiện trên da. Màu nám nhạt, không xác định biên giới rõ ràng, chân nám ăn nông ch yếu ở lớp ngoài cùng và lớp thượng bì. Các vết nám tập trung chủ yếu ở trán, mũi, cằm và gò má.

- Nám sâu là các mảng màu nâu nhạt cho đến đen thẫm, xuất hiện từng đốm nhỏ hay thành từng chùm. Các vết nám phân bố chủ yếu ở hai bên má, trán, cằm. Vết nám ăn sâu dưới lớp hạ bì.

- Nám hỗn hợp là kết hợp cả hai loại nám mảng và nám sâu. Da vừa bị các mảng màu vừa hình thành các đốm sậm màu.

Nám da mặt càng để lâu sẽ càng lan rộng và khó chữa. Vì vậy các chị em cần sớm phát hiện các vết nám để kịp thời chữa trị ngay từ giai đoạn đầu. Nếu kiên trì chữa trị theo đúng liệu trình và phương pháp, kết hợp với các biện pháp chắm sóc và bảo vệ thì làn da sẽ được phục hồi hiệu quả.